Số người truy cập

Tất cả: 22,032,262

Các vấn đề chung >> Các vấn đề chung

Thư ngõ: Vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2012. [ 15/06/2012 ]

Năm 2011 được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp có hiệu quả của Ban vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Vĩnh Long và các đoàn thể chính trị, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp và nhân dân, đã đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được 5.820.808.489 đồng, đạt và vượt chỉ tiêu 194% (chỉ tiêu từ 3 tỷ đến 3 tỷ 5). Từ đó, công tác chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần của Thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng ngày càng được nâng lên. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm,” nhiều năm qua tỉnh ta đã xây dựng 6.854 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 1.439 căn nhà cho gia đình chính sách, ngoài ra còn hổ trợ cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong ốm đau, bệnh tật nặng.

Năm 2012 Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Vĩnh long đã tổng hợp danh sách các huyện, thành phố dự kiến hổ trợ sửa chữa nhà ở cho 857 đối tượng người có công với cách mạng. Đây là những trường hợp cần hổ trợ sửa chữa kịp thời, vì nhà đã xuống cấp, hư hỏng nặng.

Tiến tới kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2012), đây là dịp để chúng ta phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn,” “ Ăn trái nhớ người trồng cây”. Ban quản lý quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Vĩnh Long, phát động cuộc vận động toàn bộ công nhân, viên chức, cán bộ chiến sĩ các lực lượng vũ trang, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp và nhân dân hãy hướng về ngày 27/7 cùng chung tay đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh nhà ngày càng mạnh mẽ hơn, đạt hiệu quả hơn.

Được sự thống nhất của UBND tỉnh tại Công văn số: 1432/UBND-TH, ngày 31/5/2012, tiếp tục phát động vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa năm 2012 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long bằng sự tự nguyện theo trách nhiệm và tình cảm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Riêng cán bộ, công chức, viên chức vận động mức đóng góp tối thiểu mỗi người một ngày lương.

Ban quản lý quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Vĩnh Long, phát động cuộc vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2012 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, như sau:

- Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đóng góp bằng sự tự nguyện theo trách nhiệm và tình cảm của mình.

- Riêng cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, vận động mức đóng góp tối thiểu mỗi người một ngày lương.

Ban quản lý quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo công đoàn các cấp tổ chức vận động trong công chức viên chức và người lao động đóng góp quỹ “đền ơn đáp nghĩa”. Trường hợp cán bộ, công chức và người lao động có hoàn cảnh khó khăn thì mức vận động có thể thấp hơn hoặc miễn thì do Thủ trưởng cơ quan quyết định.

Đề nghị UBND huyện, thành phố rà soát lại tình hình vận động thu, chi quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của cấp huyện, cấp xã và tổ chức vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2012 ở địa phương mình. Có biện pháp uốn nắn chỉ đạo các đơn vị vận động đạt kết quả thấp; Mỗi xã cố gắng vận động để sửa chữa ít nhất được 03 căn nhà gia đình chính sách.Mức vận động, đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” trong nhân dân , do Hội đồng nhân dân xã, phường quyết định.

Việc thu chi quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” phải đảm bảo đúng quy định. Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của từng cấp được giữ lại 25% để phục vụ cho công tác chăm sóc đời sống đối tượng như: thăm hỏi khi ốm đau, khi tang lễ, hỗ trợ khi đối tượng đặc biệt khó khăn; 75% còn lại phục vụ cho việc làm nhà tình nghĩa hoặc sửa chữa nhà ở cho đối tượng.

Đề nghị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, công an tỉnh tổ chức vận động và thu quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” trong lực lượng ngành mình quản lý, sau đó báo cáo kết quả và kế hoạch sử dụng kinh phí về Ban quản lý quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”

Đài phát thanh, truyền hình tỉnh và Báo Vĩnh Long tổ chức tuyên truyền về công tác vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”.

Nguồn tiền vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” thuộc các đơn vị ngành tỉnh và các đơn vị trung ương đóng trên địa bàn tỉnh đề nghị các đơn vị đăng nộp vào Tài khoản của Sở Lao động -TBXH: Ban quản lý quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, mã số đơn vị: 1060535, TK số: 3713.2.1060535 tại kho bạc Nhà nước tỉnh Vĩnh Long.

Hoặc nộp trực tiếp về Sở Lao động-TBXH tỉnh Vĩnh Long, số 42 Nguyễn Huệ, phường 2 TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Thời gian đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa thực hiện từ nay cho đến hết ngày 30 tháng 12 năm 2012 (cao điểm vận động vào dịp 27/7).

Việc đóng góp quỹ “đền ơn đáp nghĩa” là thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của mỗi cán bộ công chức, của mỗi người lao động và nhân dân. Đây là nét đẹp văn hóa, là truyền thống của dân tộc ta; Đồng thời là trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi chúng ta. Vì vậy, Ban quản lý quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Vĩnh Long yêu cầu thủ trưởng các đơn vị cần quan tâm chỉ đạo để đơn vị mình thực hiện đạt kết quả cao, góp phần đưa phong trào “đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh ngày càng mạnh mẽ, đạt kết quả tốt./.

LĐTBXH (nguồn VB số: 36 /TN.BQL)

In nội dung||Góp ý kiến
Các tin liên quan ----------------------------------------------------------------------------------------------
Thủ tướng Chính phủ quy định tiếp công dân tại trụ sở cơ quan [ 09/07/2014 ]